Liệu hôi nách có thể bị lây hay không?

Mồ hôi, mùi cơ thể của những người mắc bệnh hôi nách luôn là nối ám ảnh của chính họ. Nhiều người sống cùng với những người mắc chứng hôi nách luôn băn khoăn không biết bệnh hôi nách có lây không và nếu có thì lây qua những đường nào để có thể có những biện pháp phòng tránh. Do nỗi lo ngại đó mà nhiều ngừoi không dám mặc chung hoặc giặt chung quần áo, thậm chí là không dám tiếp xúc quá gần với người bệnh. Vậy liệu hôi nách có lây không? Lây qua đường nào? Cách hành xử đó là phù hợp? Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi đó.

Một vài thông tin cơ bản về căn bệnh hôi nách

Hôi nách là bệnh mà cơ thể tiết ra một thứ mùi cơ thể rất đặc trưng. Bệnh phổ biến ở cả nam và nữ, nhưng tỷ lệ nam giới bị hôi nách nhiều hơn nữ giới. Hôi nách không gây hại cho sức khỏe con người nhưng lại là một trong những nguyên nhân gây cản trở giao tiếp xã hội của người bệnh. Nhiều người mắc chứng hôi nách dần xa lánh cộng đồng, kém tự tin trong giao tiếp và kéo theo đó là những bệnh lý như trầm cảm, tự kỷ,…

Có 3 nguyên nhân chính gây bệnh là vi khuẩn, di truyền và đời sống sinh hoạt.

  • Vi khuẩn: đây là nguyên nhân hàng đầu gây nên chứng hôi nách do vi khuẩn sống ký sinh ở khu vực này phân hủy các chất cặn bã do tuyến mồ hôi lớn tiết ra. Các chất cặn bã này có thành phần chính là acid béo, khi bị vi khẩn phân hủy nó đã tạo ra một chất có tên 3-methyl-2-hexenoic acid – nguồn gốc gây mùi hôi nách.
  • Di truyền: Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây hôi nách là do di truyền. Theo các nhà khoa học, trường hợp một trong hai người cha hoặc mẹ mắc chứng hôi nách thì tỉ lệ bị mắc bệnh này của con là 50%, nếu cả hai người cùng mắc thì tỉ lệ lên tới 80%.
  • Đời sống sinh hoạt: Chứng hôi nách phát triển nhanh và mạnh nhất vào mùa hè. Cơ thể ta tiết ra mồ hôi để điều hoà thân nhiêt, nếu không được vệ sinh sạch sẽ thì khả năng mắc mùi hôi nách là rất lớn. Tỉ lệ mắc chứng hôi nách còn bị ảnh hưởng bở chính chế độ ăn uống. những người thường xuyên ăn những thực phẩm cay nóng, nhiều dầu mỡ, nặng mùi, thịt đỏ, chất kích thích,…sẽ dễ có mùi cơ thể hơn những người ít sử dụng chúng. Hoặc dễ mắc hôi nách do chính thói quen ăn mặc của bạn, bạn mặc những loại quần áo không thấm hút mồ hôi và thông thoáng thì mồi hôi của bạn sẽ không thoát ra được. Lâu dần chúng sẽ tích tụ lại và phát ra một thứ mùi khó chịu.

Hôi nách có bị lây hay không?

Hôi nách có bị lây hay không là vấn đề mà nhiều nhà khoa học đã nghiên cứu, đã có kết quả và những minh chứng cụ thể. Các nhà khoa học khẳng định rằng chứng hôi nách là một bệnh lý có hoàn toàn không có tính lây nhiễm, hay nói cách khác là chứng hôi nách không lây nhiễm qua tiếp xúc gần gũi thông thường trong cuộc sống.

Nguyên nhân gây ra mùi hôi không xuất phát từ các yếu tố bên ngoài cũng không phải do vi khuẩn vi rút gây ra mà xuất phát từ chính từ những tuyến mồ hôi lớn vùng nách là lý do bệnh hôi nách không lây nhiễm. Tỉ lệ nhiễm hôi nách hoàn toàn phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người. Những người có hệ thống tuyến mồ hôi vùng nách hoạt động mạnh và nhiều hơn bình thường thì thường là người mắc hôi nách. Những tuyến bã nhờn của họ không chỉ tiết nước và muối mà còn tiết ra những hợp chất bã nhờn. Chất nhờn và mồ hôi tiết ra đã tạo một môi trường sống vô cùng thuận lợi cho các vi khuẩn gây mùi phát triển và tạo chứng hôi nách.

Với những nguyên nhân trên, chúng ta có thể khẳng định được rằng bệnh hôi nách không bị lây nhiễn thông qua tiếp xúc thông thường. Hay nói cách khác, dù bạn mặc chung áo hay giặt chung đồ với người mắc bệnh cũng không bị lây bệnh. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn khuyến cáo bạn không nên mắc đồ hay giặt quần áo bởi mùi hôi cũng có thể vương lên áo quần hoặc người bạn gây ám ảnh khó chịu.

Trả lời câu hỏi hôi nách có lây không thì câu trả lời chính xác là hôi nách không lây qua tiếp xúc đời sống bình thường, nhưng có lây nhiễm qua di truyền. Như chúng tôi đẽ đề cập ở trên: trường hợp một trong hai người cha hoặc mẹ mắc chứng hôi nách thì tỉ lệ bị mắc bệnh này của con là 50%, nếu cả hai người cùng mắc thì tỉ lệ lên tới 80%. Do đó, các vị phụ huynh nên lưu ý và chuẩn bị sẵn có những biện pháp phòng ngừa và điều trị cho con em của mình.

Vậy là những thông tin phía trê đã có thể giải đáp cho bạn toàn bộ những thắc mắc “hôi nách có lây không? Lây qua đường nào? Cách hành xử đó là phù hợp?”. Tuy không có khả năng lây nhiễm cho ai nhưng người mắc bệnh cũng nên ý thực được ảnh hưởng của căn bệnh này đối với bản thân và những người xung quanh để nhanh chóng có biện pháp điều trị phù hợp với bản thân mình.

 

Hotline: 0984.063.386