Hôi nách có thể di truyền hay không?

Không khí Việt Nam đặc thù là khí hậu nhiệt đới gió mùa nóng ẩm, do đó Việt Nam luôn nằm trong top đầu những quốc gia có tỉ lệ người mắc căn bệnh hôi nách cao, nhất là vào thời gian trong hè. Các bậc cha mẹ luôn lo sợ con cái mắc phải chứng bệnh này vì tuy không gây ảnh hưởng tới sức khoẻ nhưng nó gây ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống hằng ngày. Nhất là những bậc cha mẹ đã hoặc đang bị hôi nách luôn băn khoăn “liệu hôi nách có di truyền không?”. Bài viết này sẽ giải đáp cho các bạn thắc mắc trên.

Một số thông tin cơ bản về bệnh hôi nách

Căn bệnh hôi nách là căn bệnh biểu hiện bởi mùi hôi khó chịu phát ra từ chính cơ thể đặc biệt là ở vùng nách. Mùi hôi có thể xuất hiện ngay cả khi người bệnh không hoạt động và có xu hướng đậm mùi hơn khi cơ thể hoạt động mạnh.

Căn bệnh hôi nách thường xuất hiện tại những người có tuyến mồ hôi nách to và hoạt động mạnh mẽ hơn so với người bình thường. Người mắc bệnh hôi nách luôn cảm thấy vùng nách trong tình trạng ẩm ướt, tuyến mồ hôi không chỉ tiết ra muối và nước như người thường mà còn tiết ra chất nhờn dính. Chất nhờn dính này chính là “thức ăn” của các vi khuẩn gây mùi luôn ẩn trong nách. Khi đã tiêu hoá xong thì chất béo này sẽ chuyển hoá thành 3-methyl-2-hexenoic acid và ammoniac tạo ra mùi hôi khó chịu mà người bệnh có.

Căn bệnh hôi nách không ảnh hưởng nhiều tới sức khoẻ, tuy nhiên vẫn có đó là mang lại nhiều khả năng gây các bệnh về da khác cho người bệnh như viêm da, nấm, chàm, hôi miệng, hôi chân,…vì những người mắc căn bệnh hôi nách thường có tuyến mồ hôi hoạt động mạnh hơn người thường.

Hiện nay, với kỹ thuật y học đã phát triển vượt bậc, bạn đã có thể áp dụng rất nhiều phương pháp khám chữa bệnh khác nhau như:

  • Phương pháp trị căn bệnh hôi nách dân gian như sử dụng rượu, cơm nóng, lá đinh lắng, muối, gừng,…đều có sẵn trong căn bếp nhà bạn.
  • Trị hôi nách bằng các bài thuốc Đông y như bài thuốc Đào Ẩn Cư, Thiên Kim Phương,…đều bao gồm những dược liệu bạn có thể dễ kiếm trong các tiệm thuốc bắc.
  • Trị hôi nách bằng thuốc Tây y như thuốc bôi, thuốc uống theo liều,…
  • Lựa chọn chữa trị căn bệnh hôi nách bằng phẫu thuật cắt bỏ tuyến mồ hôi nách.
  • Chữa trị tức thời bằng phương pháp ionapparatus.
  • Điều trị hôi nách nội soi, tiêm botox.

Bạn nên căn cứ vào nhu cầu, khả năng tài chính cũng như cân nhắc về các rủi ro, biến chứng có thể xảy ra để lựa chọn phương pháp phù hợp với bản thân.

Liệu hôi nách có thể di truyền được hay không?

Đáp án của câu hỏi ““liệu hôi nách có di truyền không?” là hôi nách hoàn toàn có tính di truyền. Thậm chí, theo một số nghiên cứu của các nhà khoa học bệnh hôi nách có tính di truyền trong một gia đình hay một gia tộc. Tỉ lệ di truyền sẽ khá cao đối với những người trực thuộc trong cùng dòng máu. Do đó, khi cha mẹ hay thậm chí là ông bà bị hôi nách thì việc di truyền cho con cháu là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Vậy tỉ lệ mắc bệnh của con cái khi có cha mẹ mắc bệnh có cao không? Cụ thể, nếu cả cha và mẹ từng hoặc đang mắc bệnh hôi nách này thì tỷ lệ đời sau mắc bệnh của họ lên đến 80%, một con số rất cao. Còn nếu cha hoặc mẹ, một trong hai người đã từng hoặc đang mắc bệnh thì con số này là 50%. Và nếu cha và mẹ đều đã chữa dứt điểm hôi nách thì con số này vẫn tương đương như vậy.

Theo một khảo sát thì có tới 60% bệnh nhân hôi nách có nguyên do từ di truyền gây ra.

Bên cạnh vấn đề hôi nách có di truyền không còn một sự thật khác ít người biết là về mặt di truyền, giới tính cũng có ảnh hưởng tới tỉ lệ nhiễm hôi nách, thực tế các bạn nữ có khả năng mắc căn bệnh hôi nách cao hơn các bạn nam.

Giải thích về mặt di truyền gen, gen di truyền hôi nách nằm trong chân nhiễm sức thể, tức nhiễm sắc thể X. Trong khi đó, cặp gen của mẹ là XX, cặp gen của bố là XY. Mẹ bị hôi nách thì sẽ truyền cho cả con trai và con gái, mẹ di truyền bệnh cho hai con là bình đẳng, những cha di truyền thì nghiêng nhiều về con gái. Do với nữ giới thường dễ nhiễm căn bệnh hôi nách hơn so với con trai.

Đáp án của câu hỏi hôi nách có di truyền không có thể khiến nhiều bậc phụ huynh hiện đã và đang mắc bệnh thất vọng và lo lắng tuy nhiên điều các bạn cần làm bây giờ là tìm kiếm thêm thông tin và, những biện pháp cụ thể. Phòng ngừa khả năng mắc bệnh của con cái bằng một vài cách như tạo thói quen vệ sinh sạch sẽ, tắm rửa hằng ngày, ăn nhiều rau củ, uống nhiều nước, sống vui,…để giảm khả năng mắc bệnh của con cái.

Nhìn chung, căn bệnh hôi nách luôn có tính di truyền đối với những người có cùng huyết thống, trong một gia đình, dòng họ. Trong khi đó, tỷ lệ di truyền cũng rất cao có thể lên tới 80%. Bên cạnh vấn đề hôi nách có di truyền không, các bậc phụ huynh cần có những biện pháp cụ thể để ngăn ngừa nguy cơ mắc căn bệnh hôi nách cho con em mình. 

Hotline: 0984.063.386