Có nên chữa hôi nách bằng cách cắt hạch thần kinh giao cảm hay không?

Cắt hạch thần kinh giao cảm là một trong những phương pháp đang được sử dụng để chữa trị bệnh hôi nách hiện nay. Vậy phương pháp này như thế nào và chúng ta có nên chữa hôi nách bằng cách này hay không?

Tìm hiểu về phương pháp cắt hạch thần kinh giao cảm

Trước hết chúng ta cùng nhau tìm hiểu về hệ thống hách thần kinh giao cảm để xem nó liên quan gì đến bệnh hôi nách. Hệ thần kinh giao cảm bao gồm các dây thần kinh bắt nguồn từ tủy sống và nằm dọc hai bên cộc sống. Do một vài yếu tố nào đó tác động, hệ thần kinh giao cảm có thể bị rối loạn và gây lên hiện tượng cường giao cảm. hậu quả của cường giao cảm là mồ hồ tiết ra bên ngoài nhiều hơn bình thường và gây ra mùi hôi nách khi kết hợp cùng vi khuẩn gây mùi có trên bề mặt da của chúng ta.

 Hạch thần kinh giao cảm

Các bác sĩ cho rằng, chính do hệ thống thần kinh giao cảm hoạt động bất thường nên mới gây ra chứng hôi nách. Vì vậy để chữa khỏi hôi nách thì phải tác động trực tiếp tới hệ thống này cụ thể là cắt bỏ chúng thì vấn đề sẽ được giải quyết. Tiếp theo chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về quy trình cắt hạch thần kinh giao cảm diễn ra như thế nào.

Quy trình cắt hạch thần kinh giao cảm điều trị hôi nách

Cắt hạch thần kinh giao cảm là một loại phẫu thuật không đơn giản. Bạn có thể hình dung quá trình này qua các bước như sau:

 1. Gây mê: để giảm cảm giác đau đớn, trước khi tiến hành phẫu thuật bạn sẽ được các bác sĩ gây mê và dần đi vào giấc ngủ
 2. Sau khi gây mê thành công, quá trình phẫu thuật sẽ được bắt đầu. Đầu tiên các bác sĩ sẽ rạch 2 – 3 vết rạch ở vùng nách.
 3. Phổi của bạn sẽ được làm xẹp bằng kỹ thuật thông khí. Cần làm xẹp phổi vì để tăng diện tích trong nồng ngực, hỗ trợ quá trình phẫu thuật được diễn ra dễ dàng hơn.
 4. Các bác sĩ sẽ sử dụng một thiết bị nội soi được gắn camera để chèn vào lồng ngực
 5. Sau khi đã xác định được vị trí hạch, chúng sẽ bị phá hủy, cắt bỏ.
 6. Những hạch liên quan được xử lý và cuối cùng phổi sẽ được thông khí trở lại.
 7. Khâu các vết thương lại
 8. Sử dụng ống thông để hút dịch trong lồng ngực

Thông thường một ca phẫu thuật cắt bỏ hạch giao cảm sẽ tiến hành trong vòng từ 1 – 3 giờ đồng hồ, tùy thuộc vào từng trường hợp. Sau phẫu thuật, người bệnh cần tuân thủ theo đúng những hướng dẫn của bác sĩ như vệ sinh vết mổ, tránh để vết mổ vị cọ sát, hạn chế tiếp xúc với nước trong vòng 2 tuần đầu, tái khám hoặc liên hệ với bác sĩ nếu thấy dấu hiệu bất thường.

Có nên chữa hôi nách bằng cách cắt hạch giao cảm hay không?

Bạn thấy thế nào khi biết đến quy trình của một ca phẫu thuật cắt hạch giao cảm? Chắc sẽ có nhiều bạn sợ hãi và đặt ra câu hỏi có nên trị hôi nách bằng cách cắt hạch giao cảm hay không?

Theo đánh giá của các bác sĩ thì đây là một thủ thuật phức tạp hơn nữa có thể dẫn đến nhiều biến chứng cho người bệnh. Vì thế cách này chỉ nên áp dụng với những bệnh nhân được sự chỉ định của bác sĩ yêu cầu tiến hành. Một số biến chứng mà người bệnh có thể gặp phải như:

 1. Tiết mồ hôi bù trừ: tăng tiết mồ hôi bù trừ có nghĩa là sau khi bạn phẫu thuật có thể loại bỏ được mùi hôi ở nách và mồ hôi ở lòng bàn tay nhưng nó lại chuyển sang tiết mồ hôi ở những vùng khác như lưng, phần thân dưới. Thậm chí mồ hôi ra còn nhiều hơn trước khi bạn có cảm giác như tắm.

 

Cắt hạch giao cảm có thể làm tăng tiết mồ hôi bù trừ

 1. Khô da: vì hạch giao cảm bị cắt bỏ nên sẽ không còn mồ hôi tiết ra ở tay và nách nữa. hậu quả là da tay và vùng nách sẽ bị khô rát từ đó dẫn đến tình trạng bong tróc da do thiếu ẩm và một số bệnh lý về da khác có thể phát sinh.
 2. Tổn thương đến những dây thần kinh xung quanh: hạch giao cảm là một bộ phận của tổ chức thần kinh nên khi cắt bỏ nó rất có thể dẫn đến ảnh hưởng tới những vùng thần kinh xung quanh và gây ra sụp mý, khả năng ra mồi hôi ở mặt bị mất.
 3. Ngoài ra còn một số tác dụng phụ không mong muốn có thể xảy ra do phẫu thuật.

Không phải ai cũng có thể áp dụng phương pháp này để điều trị hôi nách. Với những bệnh nhân đang mang thai hoặc sử dụng một số loại thuốc nào ảnh hưởng đến chất lượng phẫu thuật sẽ không được phép phẫu thuật. chính vì vậy, nếu có phải thực hiện phẫu thuật, bạn nên trình bày hết tình trạng sức khỏe của bản thân để bác sĩ đưa ra lời khuyên phù hợp.

Cắt hạch thần kinh giao cảm tuy là một phương pháp có thể giúp bạn loại bỏ chứng hôi nách nhưng nó lại có quá nhiều rủi ra và tác dụng phụ. Vì vậy bạn cần cân nhắc trước khi quyết định có nên làm loại phẫu thuật này hay không.

Hotline: 0984.063.386